คุณรู้หรือไม่คะว่า สิ่งแรกที่คุณควรทำเมื่อจะใช้บริการจัดเลี้ยงคืออะไร? สิ่งแรกเลยนะคะที่คุณต้องทำก็คือ คุยกับผู้ให้บริการจัดเลี้ยงเป็นอันดับแรกเลยค่ะ สำคัญมากเลยนะคะ ต้องคุยก่อนเพื่อเป็นการบอกผู้ให้บริการจัดเลี้ยงได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นของท่าน เช่น จะใช้บริการจัดเลี้ยงเนื่องในโอกาสใด งานแต่งงาน งานบวช งานวันเกิด หรืองานเลี้ยงปลดเกษียณ เจ้าของงานเป็นคน แบบไหน อายุเท่าไหร่ ทำงานอะไร หรือแขกเป็นใครบ้าง มีจำนวนแขกคร่าวๆเท่าไหร่ เพื่อที่ผู้ให้บริการจัดเลี้ยงนั้นจะได้ตีโจทย์ได้ว่าควรจะจัดเลี้ยงในรูปแบบใด และแนะนำรูปแบบที่เหมาะสมกับท่าน หรือถ้าหากท่านมีรูปแบบงานจัดเลี้ยงอยู่ในใจแล้วยิ่งดีเลยนะคะ จะได้คุยกับผู้ให้บริการจัดเลี้ยงได้ทันที เพราะจะช่วยให้ง่ายต่อการจัดงานจัดเลี้ยงให้ถูกใจท่านมากที่สุดค่ะ แต่โดยทั่วไปแล้วบริการจัดเลี้ยงมีไม่กี่รูปแบบ ถึงตอนนี้แล้ว เราจะพาท่านไปทำความรู้จักกับบริการจัดเลี้ยงในรูปแบบต่างๆกันเลยค่ะ
โดยทั่วไปนะคะ การให้บริการจัดเลี้ยงจะมีอยู่ 3 รูปแบบด้วยกันค่ะตามนี้เลยนะคะ
งานจัดเลี้ยงที่มีการเชิญแขกเป็นจำนวนมาก น่าจะเหมาะสมกับงานเลี้ยงค็อกเทลมากที่สุด เพราะไม่เสียเนื้อที่ในการจัดวางโต๊ะรับประทานอาหารนะคะ โดยในรูปแบบงานเลี้ยงค็อกเทลจะจัดบริการอาหารไว้รอบ ๆ งานแทน ให้แขกเดินเลือกได้ตามใจชอบ โดยมากจะเป็นอาหารทานเล่นเบา ๆ ขนาดพอดีคำ งานเลี้ยงค็อกเทลนี้จะมีพนักงานจะเดินถือถาดคอยบริการเครื่องดื่มตลอดทั้งงาน ซึ่งเครื่องดื่มก็มีทั้งแบบมีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ จัดได้ทั้งในอาคารและนอกอาคารในรูปแบบที่ไม่เป็นพิธีการมากนักนะคะ
1.buffet
งานเลี้ยงบุฟเฟต์จะเป็นอาหารที่หนักท้องกว่าแบบงานเลี้ยงค็อกเทล โดยงานเลี้ยงบุฟเฟต์นี้จะมีทั้งอาหารคาวหวานครบครันเลยค่ะ ซึ่งจะมีการจัดอาหารเรียงรายไว้ให้แขกเลือกตักแล้วนำไปรับประทานที่โต๊ะ บนโต๊ะอาจมีการจัดวางช้อนส้อม แก้วน้ำไว้ หรือบางงานอาจจัดวางภาชนะอุปกรณ์ เช่น จาน ช้อนส้อม ถ้วยชาม ฯลฯ ไว้ที่โต๊ะบุฟเฟต์ให้ด้วยนะคะ พนักงานสามารถช่วยอำนวยความสะดวกโดยการช่วยตักแบ่งอาหารบางอย่างให้ที่โต๊ะบุฟเฟต์ รวมทั้งคอยเติมอาหารในถาดด้วย
2.cocktail
เป็นงานเลี้ยงที่แขกจะนั่งประจำที่โต๊ะตลอดเวลาค่ะ ไม่ต้องเดินเอง (สบายขาเลยค่ะงานนี้) เพราะพนักงานจะนำอาหารจัดใส่จานขนาดใหญ่ ทยอยกันออกมาเสิร์ฟถึงโต๊ะ รวม 8-12 อย่างต่อชุด ต่อคน 8-10 คน ก่อนแขกมาถึงงานพนักงานต้องเตรียมจัดวางอุปกรณ์ประจำแต่ละที่นั่ง ได้แก่ จานเล็ก ถ้วย (ชาม) ใบเล็ก ช้อน ตะเกียบ แก้วน้ำ ให้พร้อม เมื่อแขกมาครบจึงเริ่มเสิร์ฟอาหารสำหรับงานเลี้ยงโต๊ะจีนแบ่งเป็น 5 กลุ่มตามลำดับ คือ อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานร้อน อาหารจานหลัก อาหารอิ่มท้อง และอาหารหวาน เมื่ออาหารมาถึงโต๊ะพนักงานจะวางอาหารกลางโต๊ะ และคอยเก็บอาหารที่รับประทานหมดแล้วออกไป นอกจากนี้ยังต้องคอยบริการน้ำดื่ม และอื่น ๆ ที่แขกต้องการด้วย
การจัดเลี้ยงนอกสถานที่ งานเลี้ยงรูปแบบไหนที่ตรงใจคุณ ? อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/