บริการด้านอาหาร: กินอย่างไร ให้ห่างไกลโควิด!สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสของเรา ยังอยู่ในช่วงที่น่าเป็นห่วง ซึ่งหลายคนที่ต้องออกไปทำงานอาจจะต้องระมัดระวังตัวเองมากขึ้น ยิ่งบ้านไหนมีเด็กหรือมีผู้สูงอายุ ยิ่งต้องระวัง เพราะการป้องกันเชื้อโรคตัวนี้ ยังไม่มีการรักษาที่แน่นอน เพราะเป็นโรคที่อุบัติใหม่ ทำให้การรักษาอาจจะไม่สามารถป้องกันได้ 100 % ในช่วงที่เชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาด เรื่องการรับประทานอาหาร ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเชื้ออาจจะปนเปื้อนมากับอาหารได้ หากเราต้องไปซื้อเอง จึงแนะนำให้ทำอาหารรับประทานเองที่บ้านเพื่อความสะอาดและความปลอดภัย สบายใจกว่าสั่งอาหารมารับประทาน อีกทั้งยังเป็นการลดหรือรักษาระยะห่างทางสังคมได้อีกทางหนึ่งด้วย
ซึ่งการทำอาหารเองนั้น ก็ต้องระมัดระวังในแต่ละขั้นตอนการทำอาหารด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ก็คือการรับประทานที่จะมาช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของเรา เพราะหากเราติดเชื้อโควิดและประกอบกับการมีโรคประจำตัว หรือมีร่างกายที่แไม่แข็งแรง ก็อาจจะเป้นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้น วันนี้เราจะมาพูดถึงหลักการรับประทานให้ห่างไกลจากโรคโควิด เนื่องจากอาหารตามท้องตลาดของเรานั้น มีอาหารที่อาจจะมีการปนเปื้อน หรืออาหารบางประเภทก็ไม่ควรที่จะมารับประทานในช่วงนี้ เพราะอาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้ และอาจจะเพิ่มโอกาสในการสัมผัสเชื้อได้
โดยองค์การอนามัยโลก ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกรับประทานอาหารช่วงโควิดไว้ได้อย่างน่าสนใจ โดยมีการแนะนำให้รับประทานอาหารสดและหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป เช่น ผักใบเขียวเข้ม ส้ม/เหลือง ผลไม้และผัก ถั่วและธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ข้าวกล้อง และโปรตีน เช่น เนื้อ ปลา ไข่ นม รับประทานอาหารที่มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ที่พบในเนื้อสัตว์สีขาว เช่นสัตว์ปีก ปลา อะโวคาโด ถั่ว น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันคาโนลา น้ำมันดอกทานตะวันและน้ำมันข้าวโพด มากกว่าไขมันที่พบในเนื้อสัตว์ที่มีไขมัน เนย น้ำมันมะพร้าว ครีม ชีส เนยใสและน้ำมันหมู หลีกเลี่ยงไขมันที่พบในอาหารแปรรูป เนื้อสัตว์แปรรูป อาหารจานด่วน ของขบเคี้ยว ของทอด อาหารพิซซ่าแช่แข็ง พาย คุกกี้ มาการีน
นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว ควรจำกัดปริมาณเกลือ เมื่อปรุงอาหารและเตรียมอาหารให้จำกัด เครื่องปรุงรสที่มีปริมาณเกลือและโซเดียมสูง เช่น ซีอิ๊ว น้ำปลา การบริโภคเกลือในแต่ละวันให้น้อยกว่า 5 กรัม และใช้เกลือเสริมไอโอดีน หลีกเลี่ยงอาหารขบเคี้ยวที่มีเกลือสูง จำกัดการบริโภคน้ำตาล เลือกรับประทานผลไม้สดแทนขนมหวาน จำกัดการบริโภคน้ำอัดลมเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีน้ำตาลสูง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารนอกบ้าน การรับประทานอาหารนอกบ้านในช่วงการระบาดของโควิดจะเพิ่มการติดต่อกับผู้อื่น ผู้คนและโอกาสติดไวรัส ดังนั้น การปรุงอาหารเองที่บ้าน เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดและมีสุขภาพดีและมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าอาหารจากนอกบ้าน และอย่างไรก็ตาม ควรล้างมือทุกครั้ง ระหว่างที่เตรียมเนื้อดิบสลับกับอาหารที่ปรุงสุกแล้ว และต้องแน่ใจว่า เนื้อสัตว์ที่นำมาประกอบอาหารไม่ป่วยหรือตายจากโรค
ทั้งนี้ ให้เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดีต่อร่างกาย และมีคุณค่าทางอาหารอยู่เสมอ เพื่อช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ
อย่างไรก็ตาม เราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทางเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ ที่สำคัญเราจะต้องดูแลตัวเองให้มาก ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์บ่อยๆ เพื่อลดการสัมผัสเชื้อ ดื่มน้ำมากๆ และต้องตระหนักถึงความปลอดภัยของสุขภาพร่างกายของเราในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอยู่ในขณะนี้ นั่นก็คือ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยิ่งถ้าเรามีภูมิคุ้มกันที่ดี แข็งแรง ก็จะช่วยทำให้เราลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ หรือลดความเสี่ยงของอาการเจ็บป่วยได้ ดังนั้น เราจะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้เราห่างไกลจากโรค